Đào Coin là gì? Những điều cần biết về đào coin

Hiện tại có nhiều hình thức đào coin trên thị trường
Chia sẻ trên:
Hiện tại có nhiều hình thức đào coin trên thị trường
Hiện tại có nhiều hình thức đào coin trên thị trường

Coin là loại tiền điện tử được phát hành trên nền tảng blockchain. Hiện nay, chúng ta có thể nghe tới rất nhiều những bài báo, bài đưa tin nhiều người giàu lên nhờ việc đào coin, khiến cho hoạt động này ngày càng thu hút hơn. Vậy bạn đã hiểu rõ chi tiết về cách hoạt động cũng như cách tham gia vào thế giới coin chưa?

Đào coin là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm đào coin là gì.

Đào coin hiểu đơn giản là quá trình khai thác tiền điện tử. Cụ thể hơn, đào coin là một quá trình xác minh giao dịch mà các thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh máy tính để cùng nhau giải quyết các thuật toán phức tạp của một block.

Đào coin là việc sử dụng sức mạnh máy đào để giải các thuật toán phức tạp của đồng coin.
Đào coin là việc sử dụng sức mạnh máy đào để giải các thuật toán phức tạp của đồng coin.

Sau khi thuật toán được giải, người thợ đào có trách nhiệm sẽ đưa các giao dịch xảy ra trên blockchain đó vào trong khối đó. Phần thưởng sẽ là một số tiền điện tử, gọi là block reward.

Tiền đào coin kiếm được đến từ đâu?

Việc xác nhận giao dịch trên blockchain là vấn đề cốt lõi đối với bất kì một blockchain nào. Tiền đào coin được kiếm từ hai nguồn chính:

  • Phần thưởng khối (Block Reward): Khi thợ đào giải quyết bài toán và xác minh một khối giao dịch mới, anh ta được thưởng bằng một số lượng tiền điện tử mới được tạo ra và thêm vào hệ thống. 
  • Phí giao dịch (Transaction Fees): Các giao dịch trên mạng blockchain thường liên kết với một khoản phí nhỏ. Khi thợ đào xác minh các giao dịch và đưa chúng vào khối, họ cũng thu thập các khoản phí này.

Như vậy, tổng số tiền mà một thợ đào có thể kiếm được từ việc đào coin là:

Tổng = Phần thưởng khối (Block Reward) + Khoản phí giao dịch (Transaction Fees)

Các hình thức đào coin

Có nhiều cách để đào coin. Sau đây FXCM sẽ gợi ý bốn cách phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Hiện tại có nhiều hình thức đào coin trên thị trường

Đào coin bằng máy tính: Điều này yêu cầu kiến thức về tiền điện tử và sự thành thạo trong việc xác minh giao dịch. Bạn có thể kiếm được các loại tiền như Monero, Dogecoin,…

Đào coin bằng máy đào: Loại hình này được coi là hiệu quả nhất. Bạn sử dụng các thiết bị đào coin như GPU, VGA, ASIC để giải các bài toán nhanh chóng và hiệu quả. Những máy đào này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu đào coin.

Đào coin bằng điện thoại: Đây là cách dễ dàng nhất và phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, phạm vi đào coin bằng điện thoại thường hạn chế và bạn chỉ kiếm được các đồng như BTC, ETH.

Sử dụng dịch vụ Cloud Mining: Thay vì sử dụng thiết bị riêng, bạn thuê dịch vụ đào coin từ các dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn không cần đầu tư mua thiết bị, nhưng lợi nhuận thường thấp hơn và bạn phải trả phí thuê dịch vụ.

Đào coin có xem là vi phạm pháp luật không?

Về việc có vi phạm pháp luật hay không khi đào coin, tình hình pháp lý có thể thay đổi tùy theo quốc gia. Trên thế giới, nhiều quốc gia vẫn chưa công nhận tiền điện tử như một đơn vị thanh toán chính thức. 

Tuy nhiên, chỉ một số ít quốc gia đã thực sự cấm hoạt động đào coin như Trung Quốc vào tháng 11 năm 2021 do lý do môi trường và Iran gần đây cũng đã ngưng cho phép khai thác Bitcoin vì nguồn điện khan hiếm và ô nhiễm môi trường.

Ở Việt Nam, việc sử dụng tiền điện tử làm đơn vị thanh toán đã bị hạn chế theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại chưa có quy định cụ thể về việc cấm đào coin hay giữ các đồng điện tử làm tài sản lưu trữ.

Hướng dẫn đào coin cơ bản chi tiết

Tham gia đào coin cần được thực hiện một cách cẩn thận
Tham gia đào coin cần được thực hiện một cách cẩn thận

Dưới đây là một tóm tắt các bước một cách rõ ràng:

Bước 1: Tạo ví lưu trữ

Lựa chọn ví lưu trữ tiền điện tử, có thể là ví lạnh (phần cứng) hoặc ví nóng (môi trường kỹ thuật số). Ví lạnh thường được ưu tiên vì tính bảo mật cao và khả năng lưu trữ lớn.

Bước 2: Chọn cách thức đào Coin

Xác định liệu bạn muốn đào coin trên điện thoại, máy tính, sử dụng phần cứng riêng (Hardware Mining), hoặc thông qua dịch vụ đám mây (Cloud Mining).

Bước 3: Cài đặt phần mềm đào Coin

Nếu bạn đào coin trên phần cứng riêng hoặc điện thoại, cài đặt phần mềm đào để giám sát và điều khiển hoạt động đào.

Đối với đào coin trên dịch vụ đám mây, không cần cài đặt phần mềm.

Bước 4: Đào Coin

Bắt đầu quá trình đào coin theo cách bạn đã chọn ở Bước 2.

Bước 5: Lựa chọn sàn giao dịch Coin uy tín

Khi bạn có tiền điện tử, tìm một sàn giao dịch uy tín để bán chúng. Đảm bảo sàn giao dịch có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn để bạn có thể dễ dàng mua bán.

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết nhất về coin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc đầu tư và tham gia đào coin cần được thực hiện cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng, vì có thể có rủi ro và biến động trong thị trường tiền điện tử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *