Quy trình xử lý nước thải công nghiệp an toàn nhất hiện nay

Môi trường được bảo vệ nhờ xử lý nước thải
Chia sẻ trên:

Bên cạnh việc đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của cả nước, hoạt động các ngành công nghiệp cũng gây ảnh hưởng lớn tới môi trường và con người bởi lượng nước xả thải lớn. Vì vậy cần có hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp này. Vậy hệ thống nước thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý nước thải công nghiệp nào an toàn nhất hiện nay? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức hữu ích.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thực chất là hệ thống các máy móc công nghệ xử lý nước thải đơn lẻ cấu thành. Việc kết hợp này tạo thành quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Mục đích nhằm giải quyết mọi vấn đề nước thải từ các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp.

Nước thải tại các khu công nghiệp cần được xử lý
Nước thải tại các khu công nghiệp cần được xử lý

Đặc biệt trong bối cảnh công nghiệp luôn dẫn đầu trong những ngành có mức độ gây ô nhiễm môi trường cao. Bởi trong nước thải công nghiệp có chứa hàm lượng lớn các loại chất rắn như: dầu mỡ, clo, photpho, nito,…cùng với các kim loại nặng như sắt, chì, thủy ngân. Đây đều là những thành phần gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Chính vì vậy, việc xử lý nước thải là vấn đề cần quan tâm hàng đầu tại các khu công nghiệp hiện nay.

Tác dụng của hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng nhằm loại bỏ và phân hủy các thành phần độc hại có trong nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường. Cụ thể như sau:

  • Loại bỏ các chất phú nhưỡng hóa có trong nước thải như nito, photpho.
  • Xử lý loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh tồn tại trong nước thải.
  • Nhờ hệ thống xử lý nước thải mà loại bỏ các hợp chất BOD.
  • Xử lý các chất rắn lơ lửng khó tan trong nước và lắng cặn.
  • Khử mùi, hạn chế tối đa mùi khó chịu có trong nước thải.
Môi trường được bảo vệ nhờ xử lý nước thải
Môi trường được bảo vệ nhờ xử lý nước thải

Nhờ quy trình xử lý nước thải công nghiệp mà các thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải được loại bỏ. Khi thải ra môi trường sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên. Đồng thời giúp các đơn vị tránh được nguy cơ bị xử lý trước pháp luật cũng như ảnh hưởng đến danh tiếng.

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp

Như chúng ta đã biết, trong nước thải có chứa vô số các thành phần gây hại và khó xử lý. Vì vậy cần có quy trình xử khoa học, hiện đại. Cụ thể:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Quy trình xử lý nước thải đúng chuẩn nhất
Quy trình xử lý nước thải đúng chuẩn nhất

Giải thích công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Song chắn rác: Ban đầu, nguồn thước thải công nghiệp được thu thập về bể gom. Trước khi vào bể, nước thải đi qua thiết bị cào tự động nhằm loại bỏ những rác có kích thước lớn. 

Bể thu gom: Bể này có tác dụng thu gom toàn bộ lượng nước thải nhà máy, đồng thời bơm nước thải tại đây qua 3 hệ thống bơm chìm luân phiên hoạt động (mỗi bơm hoạt động tối đa 30 phút). Tại bể gom còn diễn ra quá trình lắng để lọi đi chất cặn có trong nước thải.

Bể tách dầu mỡ: Nhiệm vụ chính của bể này là tách các phân tử lẫn trong nước thải qua hệ thống máng gạt trên bề mặt nước thải. Các váng dầu mỡ sau khi được thu gom sẽ đưa về bể chứa dầu, được đưa đi xử lý các thành phần độc hại và nước thải được đưa qua bể điều hòa.

Bể điều hòa: được cấu tạo bên dưới bể tách dầu, với hệ thống 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục giúp điều hòa lưu lượng nguồn nước. Sau đó nước thải sẽ được dẫn đến bể SBR.

Bể SBR: Tại bể này diễn ra quy trình xử lý nước thải công nghiệp gồm 5 giai đoạn: cấp nước – cấp nước – sục khí – sục khí và lắng chắt nước trong. Quá trình này diễn ra liên tục trong vòng 6 giờ.

Bể chứa bùn: Bể này có dạng phễu và chứa thiết bị thu gom bùn bên dưới, bùn từ bể SBR sẽ được bơm hút qua bể chứa này để ép tạo thành các bánh bùn.

Bể khử trùng: Nước thải công nghiệp được khử trùng bằng cách trộn đều với clorua vôi trước khi xả thải ra môi trường tự nhiên.

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp – PH Europe Corporation

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp – PH Europe Corporation đã và đang sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Sở dĩ, nhiều người lựa chọn PH-EU đến vậy là bởi đơn vị có những ưu điểm vượt trội như sau:

Xử lý nước thải nhà máy PH-Europe được ứng dụng đa dạng các phương pháp, công nghệ  xử lý nước thải. Nhờ đó dễ dàng loại bỏ được những rác thải, cặn bẩn, độc tố có trong nước thải.

Xử lý nước thải nhà máy PH-Europe đạt chuẩn
Xử lý nước thải nhà máy PH-Europe đạt chuẩn

Đặc biệt hệ thống xử lý nước thải có tính linh động cao, dễ dàng di chuyển tới các điểm khác nhau hay quá trình nâng cấp.

Chất lượng và độ bền của hệ thống lên đến hàng chục năm, tuổi thọ cao giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, bảo trì.

Hơn nữa, hệ thống xử lý nước thải của PH-EU còn tiêu hao ít năng lượng hơn hẳn so với những hệ thống một số đơn vị khác, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng hóa chất gây ra cho môi trường.

Ngoài ra, PH-EU sở hữu đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Trên đây là những thông tin về quy trình xử lý nước thải công nghiệp an toàn nhất hiện nay mà đơn vị nào có nhu cầu sử dụng cũng nên biết. Đặc biệt, PH-EU là một trong các công ty đứng top đầu trong việc xử lý nước thải khu công nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ số hotline 096 493 7777 để được tư vấn sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *