Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng dễ học dành cho người mới bắt đầu 

Chia sẻ trên:

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình ứng dụng là điều kiện đầu tiên để mọi người có thể xây dựng ra được những ứng dụng chạy trên các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay. Trong đó, hai hệ điều hành phổ biến nhất phải kể đến đó chính là IOS và android. Vậy có những ngôn ngữ lập trình ứng dụng nào hiện nay? Hãy cùng đi tìm hiểu câu trả lời về vấn đề này cùng bài viết được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

 

Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS

ngôn ngữ lập trình ứng dụng  1

IOS là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay được phát triển bởi công ty Apple. Được công bố lần đầu tiên vào năm 2007 cho Iphone sau đó được mở rộng cho các thiết bị khác như ipod, ipad và ipad mini. Cho đến năm 2011, IOS đã có hơn 60% thị phần điện thoại thông minh và máy tính bảng trên toàn thế giới. Tính đến 2014, App Store của Apple đã có hơn 1.200.000 ứng dụng, có lượt tải về hơn 60 tỷ lần. Đây là con số ấn tượng cho thấy tiềm năng phát triển của ứng dụng IOS.

Để có thể lập trình ra ứng dụng IOS thì mọi người sẽ cần phải nắm bắt kiến thức về hai ngôn ngữ lập trình là Swift và Objective-C

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS – Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS phổ biến nhất hiện nay với nhiều tính năng quan trọng ví dụ như là khả năng phát hiện lỗi, syntax đơn giản đặc biệt là dễ sử dụng, vô cùng linh hoạt. Ngoài ra, Swift giúp cho các nhà phát triển ứng dụng triển khai một cách cực kỳ nhanh chóng, là mã nguồn mở vì vậy mà lập trình viên không phải mất chi phí nào.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Objective-C là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế để dành riêng cho Apple Mac. Là một ngôn ngữ hướng đối tượng và vô cùng phức tạp khi so sánh với ngôn ngữ Java và ngôn ngữ lập trình C. Tuy nhiên mọi người cũng không cần lo lắng khi sử dụng ngôn ngữ này để tạo ứng dụng bởi vì Apple có cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ cho nhà phát triển.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android

ngôn ngữ lập trình ứng dụng  2

Cùng với IOS thì Android cũng là một trong hai hệ điều hành có thị phần di động lớn nhất thế giới hiện nay. Tính đến năm 2012, Android đã chiếm 75% thị phần về điện thoại thông minh trên thế giới, có cho mình hơn 500 triệu thiết bị đồng thời 1,3 triệu lượt tải ứng dụng mỗi ngày.

Và để có thể lập trình ra được ứng dụng trên hệ điều hành android, thì mọi người cũng cần tìm hiểu các ngôn ngữ như sau:

Ngôn ngữ lập trình Java

Đối với lập trình ứng dụng android thì Java chính là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Ngôn ngữ này có thể chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau vì vậy nếu mọi người có nhu cầu xây dựng một ứng dụng cho doanh nghiệp, web, game hay ứng dụng trên nền tảng android thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

ngôn ngữ lập trình ứng dụng  3

Đây là ngôn ngữ lập trình được ưu tiên khi thiết kế ứng dụng cho nền tảng android. Đây là ngôn ngữ đa nền tảng được phát triển bởi các đội ngũ lập trình viên Jetbrains. Ngôn ngữ này được phát triển với mục đích đó là giải quyết hết những vấn đề mà ngôn ngữ Java đang gặp phải.

Ngôn ngữ lập trình android Python

Nếu mọi người là người mới tìm hiểu và học hỏi về lập trình android thì có thể lựa chọn Python làm ngôn ngữ lập trình để phát triển. Ngôn ngữ python này không yêu cầu cần phải cài đặt quá nhiều công cụ và giúp đơn giản hóa các bước của quy trình triển khai tạo ứng dụng. Đặc biệt, quá trình chạy thử cũng trở nên vô cùng đơn giản, dễ dàng khi chạy thử trên các thiết bị android. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về các ngôn ngữ lập trình ứng dụng cho hai nền tảng phổ biến là android và IOS. Thông qua bài viết này, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ này cũng như có thể lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp để tạo ra các ứng dụng cho riêng mình.

Bài viết được tổng hợp tại nguồn: https://bizfly.vn/techblog/ngon-ngu-lap-trinh-ung-dung.html