Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên, Học Sinh Hay Nhất 2024

Chia sẻ trên:

Bạn đang đau đầu vì không biết cách viết đơn xin nghỉ học cho bản thân hoặc cho con mình? Trong quãng đời học sinh, sinh viên sẽ có những lúc bạn cần viết đơn xin nghỉ học vì những lý do cá nhân. Không những vậy, những bậc phụ huynh có con nhỏ tầm lớp 1, lớp 2 cũng phải biết về cách viết đơn xin nghỉ học thay cho con mình những khi cần thiết. Những mẫu đơn xin nghỉ học dưới đây mà Meotonghop.com sắp hướng dẫn có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Thế nào là đơn xin nghỉ học?

Tìm hiểu đơn xin nghỉ học là gì?
Tìm hiểu đơn xin nghỉ học là gì?

Đơn xin phép nghỉ học hay giấy phép nghỉ học là một thể loại văn bản do chinh học sinh, sinh viên hoặc thậm chí là phụ huynh tự tay viết để xin phép được nghỉ học trong một hoặc nhiều ngày tùy vào nhu cầu nghỉ. Đơn xin nghỉ học không phải lúc nào cũng được viết bằng tay, mà còn được soạn thành văn bản để gửi qua email cho thầy cô giáo.

Trong quá trình học tập chắc chắn không ai muốn phải nghỉ học, vì việc nghỉ học sẽ khiến bạn mất nhiều kiến thức trong buổi học ngày hôm đó. Do đó, chỉ có những trường hợp đặc biệt thì học sinh, sinh viên mới buộc phải nghỉ học như đau ốm hoặc có những công việc cá nhân, gia đình cần giải quyết.

Lợi ích khi bạn viết đơn xin nghỉ việc so với việc im lặng và tự nghỉ là bạn sẽ không bị trừ điểm chuyên cần hoặc không bị hưởng điểm 0 vì vắng mặt trong các ngày có bài kiểm tra.

Những lý do xin nghỉ học thường được dùng

Để giấy xin phép nghỉ học của bạn được giáo viên duyệt thì lý do xin nghỉ của bạn phải thật chính đáng. Nếu lý do không đủ thuyết phục, bạn sẽ được cho là nghỉ học không phép và mất đi nhiều quyền lợi. Nếu chưa biết những lý do nào có thể chấp thuận, hãy cùng tham khảo một số lý do sau đây:

 • Xin nghỉ học vì bị ốm, đau: Có lẽ đây là lý do được thấy nhiều nhát trong hầu hết các đơn xin nghỉ học của học sinh, sinh viên và nó cũng là lý do dễ dàng chấp nhận nhất. Đau ốm, bệnh đột xuất là lý do bất khả kháng và không ai có thể biết được lúc nào mình sẽ bị phải tình trạng này. Do đó, giáo viên sẽ dễ dàng thông cảm và thậm chí là lo lắng cho bạn.
 • Gia đình có việc hệ trọng: Những việc hệ trọng của gia đình có thể được tính thành lý do xin nghỉ là: Nhà có chuyện hỷ, tang gia hoặc người thân bị ốm nặng cần được chăm sóc.
 • Có hẹn khám chữa bệnh: Tương tự như lý do bị ốm, hẹn khám chữa bệnh là việc liên quan đến sức khỏe nên rất quan trọng. Có thể bạn không bị đau ốm ngay lúc đó nhưng nghỉ học để kiểm tra tình trạng sức khỏe là việc nên làm.
 • Xin nghỉ để đi du lịch, đi chơi: Thường sẽ không có giáo viên nào chấp thuận cho lý do nghe có vẻ xa xỉ này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường sẽ tạo điều kiện cho con cái mình nghỉ ngơi và họ sẽ xin cho con nghỉ bằng việc liên hệ trực tiếp với giáo viên.

Cách viết đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên và học sinh

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm
Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

Một mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên thường bao gồm một số thông tin như sau:

 • Thông tin cá nhân của học sinh, sinh viên
 • Thời gian xin nghỉ học là bao lâu?
 • Lý do xin nghỉ học là gì?
 • Cam kết khi nghỉ học sẽ như thế nào?
 • Cung cấp chữ ký của học sinh và phụ huynh

Những điểm cần lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học:

 • Bố cục rõ ràng, sạch sẽ
 • Đặc biệt chú trọng đến lý do xin nghỉ và cam kết sau khi nghỉ học

Ví dụ về cách viết lý do xin nghỉ học:

 • Mẹ em bị ốm phải nhập viện nhưng chưa sắp xếp được người chăm lo, vì vậy, em muốn xin thầy/cô nghỉ một ngày để chăm sóc cho mẹ. Em xin hứa sẽ học bài và làm bài đầy đủ.
 • Gia đình em hôm nay có buổi lễ cúng tế và em không thể vắng mặt trong buổi lễ này. Em mong thầy/cô chấp thuận cho em nghỉ một ngày, em xin hứa sẽ chép bài đầy đủ và đi học vào ngày mai.
 • Gia đình em có kế hoạch đi du lịch vào 2 ngày cuối tuần, em xin phép thầy/cô cho em nghỉ vào 2 ngày này. Em xin hứa sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình và học bài, làm bài đầy đủ.

Bố cục của mẫu đơn xin phép nghỉ học

Quốc hiệu và tiêu ngữ

 • Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tên đơn

 • Đơn xin phép nghỉ học

Đơn được gửi cho ai

 • Kính gửi: …

Nội dung đơn xin nghỉ học

 • Ở đây bạn cần ghi thông tin cá nhân, mục đích viết đơn, lý do xin nghỉ, lời cam kết và cảm ơn.

Ký tên

 • Cần có chữ ký của học sinh và ý kiến của phụ huynh kế bên.

Hướng cách viết đơn xin nghỉ học dành cho phụ huynh

Như đã nói ở trên, phụ huynh đôi lúc cũng cần viết đơn xin nghỉ học giúp cho con mình. Đây là một hành động tích cực vì không chỉ thể hiện được sự quan tâm của mình cho con cái, mà còn thể hiện được văn hóa của gia đình bạn.

Khi viết đơn, phụ huynh cần viết một cách cẩn thận, tuân thủ theo nguyên tắc khi soạn văn bản, tránh mắc phải những lỗi chính tả khi viết.

Đặc biệt, phụ huynh cần thể hiện được sự chững chạc trong giọng văn và nêu lý do thuyết phục giáo viên.

Mẫu đơn xin nghỉ học bị ốm cho phụ huynh
Mẫu đơn xin nghỉ học bị ốm cho phụ huynh

Một số mẫu đơn xin nghỉ học cần biết

Mẫu đơn xin nghỉ học đơn giản
Mẫu đơn xin nghỉ học đơn giản
Đơn xin nghỉ học của sinh viên
Đơn xin nghỉ học của sinh viên
Cách viết đơn xin nghỉ học nhanh chóng
Cách viết đơn xin nghỉ học nhanh chóng

Kết luận

Nhìn chung, cách viết đơn xin nghỉ học không hề khó khăn với cả phụ huynh lẫn học sinh, chỉ cần có lý do chính đáng đơn xin nghỉ của bạn sẽ được duyệt nhanh chóng. Tuy nhiên, không nên xin nghỉ học quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của chính bạn hoặc con của bạn. Hy vọng với những mẫu đơn này sẽ giúp bạn giải quyết được tính huống đang gặp phải!

Nguồn tham khảo: Itvn.blog