Tìm hiểu các khoản phí phải trả khi thuê nhà ở tại Kobe, Nhật Bản

Chia sẻ trên:

Khác với Việt Nam, chi phí bạn phải trả để thuê nhà ở tại Nhật Bản rất cao, có thể gấp từ 3-4 lần so với tiền thuê nhà một tháng. Nếu bạn sắp sang Nhật để học tập hoặc làm việc, điều quan trọng là phải thuê một nơi ở thuận tiện để dễ dàng đi lại và sinh sống. 

Bài viết này sẽ tổng hợp các khoản phí mà bạn phải trả nếu muốn thuê nhà ở tại Kobe, Nhật Bản. Bắt đầu ngay nhé!

Các khoản phí cần phải chi trả khi thuê nhà ở giá rẻ tại Kobe

1. Tiền nhà của tháng bạn bắt đầu thuê

Giả sử bạn thuê “nha o gia re tai kobe” vào ngày 15/1, thì bạn phải chi trả tổng số tiền thuê tính từ ngày 15 – 31/1. Thậm chí có những nơi sẽ yêu cầu bạn chi trả cả tháng. 

2. Tiền đặt cọc しききん

Tiền đặt cọc được sử dụng để trừ vào các khoản phí sau khi bạn dọn đi như: tiền thay chiếu tatami, dọn dẹp cống… thường rơi vào từ 1 – 2 tháng tiền nhà. 

Khi rời đi, bạn hãy chịu khó dọn dẹp nhà cửa, phòng ốc sạch sẽ và giữ gìn mọi thứ cẩn thận trong suốt quá trình sống thì số tiền bị trừ ra sẽ ít hơn, có thể bạn sẽ được chủ nhà trả lại một phần tiền này. 

3 Tiền lễ れいきん 

Tiền lễ là khoản tiền bạn phải đưa cho chủ ra, rơi vào khoảng 1-2 tháng tiền nhà. Khoản tiền này giống như một lời chào và lời cảm ơn đến chủ nhà vì đã cho bạn thuê. Thực ra, không phải chủ nhà nào cũng lấy khoản tiền này. Tuy nhiên, đây cũng là khoản tiền bạn không được nhận lại dù kết thúc hợp đồng.

4. Phí môi giới ちゅうかいりょう

Là khoản phí (tiền hoa hồng) bạn phải trả cho công ty bất động sản khi thuê được nhà. Thường dao động khoảng 50% – 2 tháng tiền nhà.

5. Phí bảo lãnh ほしょうきん

Khoản phí bạn chi trả cho công ty bảo lãnh, dao động từ 50% – 1 tháng tiền nhà. Vì để thuê nhà tại Kobe, Nhật Bản, bắt buộc bạn phải có người thân, người bảo lãnh – người Nhật có khả năng tài chính để đại diện cho bạn trao đổi với chủ nhà. 

6.  Bảo hiểm hỏa hoạn/nhà đất かさいほけん

Thông thường để thuê nhà ở tại Nhật Bản, bạn phải mua bảo hiểm hỏa hoạn. Nhiều người không muốn trả khoản tiền này để tiết kiệm chi phí, nhưng trong quá trình sinh sống nếu không may bạn gây ra cháy, nổ mà không được bảo hiểm, đồng nghĩa bạn sẽ phải đền bù toàn bộ chi phí. Tiền bảo hiểm hỏa hoạn sẽ dao động từ 15,000 ~ 20,000 yên.

7. Phí thay chìa khóa ổ khóa かぎこうかんだい 

Phí thay ổ khóa mới thường dao động từ 10.00 yên – 20.000 yên tùy loại ổ khóa. Bạn có thể thỏa thuận mức phí này với chủ nhà bằng cách đồng ý thay hay không. Tuy nhiên nếu sử dụng lại ổ khóa cũ, bạn có thể gặp tình trạng rủi ro mất cắp do người thuê trước vẫn còn giữ chìa khóa nếu họ có ý xấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *