[Hỏi & Đáp] Có nên uống nước đun sôi để qua đêm không?

Nguồn nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể con người
Chia sẻ trên:

Nhiều người có thói quen uống nước đun sôi để qua đêm và thắc mắc không biết liệu việc uống nước như vậy có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể hay không. Vậy có nên uống nước đun sôi để qua đêm không? Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?

1. Nước đun sôi để qua đêm có uống được không?

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định nước đun sôi để qua đêm không thể uống được. Tuy nhiên nước để quá lâu, trong môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn có thể rất nguy hiểm với sức khỏe của người uống.

Theo Tiến sĩ Ashit Bhagwati Bác sĩ nội khoa kiêm giám đốc học thuật danh dự, cố vấn danh dự, ICV tại Bệnh Viện Bhatia Mumbai cho biết: “Môi trường sống của con người chứa rất nhiều các hạt bụi nhỏ và các chất có thể gây ô nhiễm cho sức khỏe cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, việc để nước đun sôi qua đêm không đậy nắp vẫn có thể dẫn đến ô nhiễm bụi và các hạt khác.”

Ngoài ra, ông cũng cho biết: “Nguồn nước để lâu trong chai nhựa đậy kín không an toàn khi để trên ô tô vì đó đang là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi do sự nóng lên dưới ánh sáng mặt trời”.

Nguồn nước đun sôi để nguội qua đêm có thể chứa nhiều vi khuẩn
Nguồn nước đun sôi để nguội qua đêm có thể chứa nhiều vi khuẩn

Vì vậy, để hạn chế tình trạng vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn đi vào đường ruột và phát triển bên trong cơ thể. Chúng tôi khuyến khích bạn không nên thường xuyên sử dụng nước đun sôi để nguội qua đêm. Về bản chất, nước đun sôi 100 độ C có khả năng tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên, để nguội qua đêm vẫn khiến vi khuẩn, bụi có cơ hội xâm nhập vào nguồn nước và phát triển một lần nữa.

2. Bí quyết sử dụng nước tinh khiết đúng cách, tốt cho sức khỏe từ chuyên gia

Hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe nguồn nước được xem là những ưu tiên hàng đầu để giúp sức khỏe cơ thể con người ổn định và tốt hơn mỗi ngày. Nếu gia đình bạn đang có thói quen uống nước đun sôi để nguội thì hãy cân nhắc thay thể bằng một số phương pháp lọc nước an toàn khác. 

Nguồn nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể con người
Nguồn nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể con người

Theo chuyên gia, thay vì đun sôi nước để tiêu diệt vi khuẩn và uống trong nhiều ngày gia đình có thể sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi. Hệ thống lọc RO kết hợp các lõi lọc chức năng đa tầng có trong máy lọc nước hỗ trợ lọc sạch vi khuẩn, tạp chất lửng lơ, kim loại dư thừa,… có trong nguồn nước đầu vào. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng nước trong chai nhựa bởi không chỉ nguy cơ vi khuẩn xâm nhập mà một số loại hóa chất có trong chai nhựa cũng có thể thông qua nguồn nước xâm nhập vào cơ thể con người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch, hệ thần kinh,… Bạn cũng nên hạn chế sử dụng nước đã để qua 24 giờ đồng hồ, nước để ngoài môi trường tự nhiên sau 24 giờ chắc chắn sẽ có chứa vi khuẩn kể cả khi bạn có đậy nắp hay không.

Sử dụng máy lọc nước thay vì sử dụng nước đun sôi để nguội qua đêm
Sử dụng máy lọc nước thay vì sử dụng nước đun sôi để nguội qua đêm

Máy lọc nước hiện nay được xem là phương án tối ưu nhất vừa có mức chi phí hợp lý mà hiệu quả chăm sóc nguồn nước tốt hơn gấp 2 lần so với việc đun sôi nước để nguội qua đêm. Hầu hết các máy lọc nước đều có thiết kế kín, ngăn cản vi khuẩn tiếp xúc với nguồn nước sau lọc an toàn nhất. Ưu điểm nổi bật nhất là sử dụng máy lọc nước nguồn nước sau lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Điều này vừa giúp gia đình tiết kiệm thời gian sinh hoạt vừa hạn chế việc vi khuẩn có môi trường tốt để phát triển trong nước. 

Hãy sắm ngay cho gia đình một chiếc máy lọc nước có mức giá hợp lí thay thế sử dụng nguồn nước đun sôi để nguội qua đêm giúp chăm sóc toàn diện sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu chưa tìm được sản phẩm máy lọc nước phù hợp bạn có thể tham khảo máy lọc nước uống trực tiếp nóng lạnh. Hiện nay, Mutosi đang là một trong các đơn vị cung cấp các sản phẩm chăm sóc nước hàng đầu Việt Nam.  

Hy vọng, thông tin trên bài đã có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “nước đun sôi để nguội có bị thiu không? Có uống được không?”. Để liên hệ mua máy lọc nước Mutosi bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 0247.300.3188 nhé!