Mẹo Hướng Dẫn Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non

Chia sẻ trên:

Trẻ học tốt tiếng Anh là mong ước của nhiều bậc phụ huynh hiện tại. Vậy làm sao để trẻ có thể học bài bản tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ ? Bài viết sau đây sẽ cung cấp về hướng dẫn dạy từ vựng Tiếng Anh cho trẻ nhỏ dành cho các bố mẹ.

Tầm Quan Trọng Của Hướng Dẫn Dạy Từ Vựng Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Những công việc liên quan đến tiếng Anh luôn có mức lương cao hơn những công việc không yêu cầu trình độ tiếng Anh. 

Tuy nhiên, tiếng Anh còn là phương thức để trẻ có thể phát triển khả năng nói và giao tiếp, giúp trẻ mở rộng tư duy và thông minh hơn. Học tiếng Anh có thể giúp trẻ dễ giao tiếp với mọi người hơn và cải thiện trí tuệ.

Để có thể hoàn thành một đoạn hội thoại tiếng Anh cần có cả ngữ pháp và từ vựng. Ngày nay, trẻ chỉ được chăm chút dạy đúng ngữ pháp mà không có cơ hội luyện tập và biết nhiều từ vựng, vì vậy hướng dẫn dạy từ vựng tiếng Anh là rất quan trọng.

Sau đây là hướng dẫn dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ bao gồm các yếu tố quan trọng cũng như các phương thức để thực hiện các yếu tố đó.

Hướng Dẫn Dạy Từ Vựng Tiếng Anh

Có rất nhiều phương pháp để hướng dẫn dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ. Tuy nhiên việc quản lý thời gian và dạy đúng phương pháp là rất quan trọng, không nên bắt trẻ học quá sức so với độ tuổi của mình.

Một số phương pháp hướng dẫn dạy từ vựng tiếng Anh :

Hướng Dẫn Dạy Từ Vựng Theo Chủ Đề

So với việc để trẻ lạc trong mê cung với kho từ vựng khổng lồ thì việc cho trẻ học theo chủ đề có tác dụng hơn rất nhiều. Hướng dẫn dạy từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có thể giúp trẻ nhớ lâu hơn, dễ dàng áp dụng vào các tình huống cụ thể và hiểu nghĩa của từ vựng trong các trường hợp khác nhau.

Một số chủ đề quen thuộc nên cho trẻ học : học tập (study), gia đình (family), trường học (school), trái cây(fruit),… Đây là những chủ để đơn giản và cần thiết để áp dụng trong cuộc sống và nên biết vì nó là chủ đề căn bản.

Hướng Dẫn Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Theo Cụm Từ

Mỗi cum từ tiếng Anh có nghĩa khác hoàn toàn so với các từ riêng rẽ, vì vậy việc hướng dẫn dạy dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ phải bao gồm cả cụm từ. Lấy ví dụ cụ thể là từ touch tiếng anh của nó là chạm nhưng cụm từ tiếng anh out of touch lại có nghĩa là mất liên lạc.

Vì vậy để trẻ có thể hiểu sâu và biết cách áp dụng nên để trẻ hiểu mỗi từ vựng trong các trường hợp và trong mỗi cụm từ khác nhau có thể sẽ khác nhau

Tạo Lộ Trình Cho Trẻ

Để dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả, cần có lộ trình đúng đắn và bài bản để trẻ có thể học đúng sức của mình và tự do áp dụng và thỏa sức phát triển

Kế hoạch mục tiêu phải cụ thể, đo lường được, có thể đạt được và có tính khả thi so với độ tuổi của trẻ và có kế hoạch thời gian cụ thể.

Không nên bắt trẻ học quá sức so với độ tuổi của mình và học cả ngày lẫn đêm, phải để thời gian cho trẻ tự do giải trí. Trẻ học những từ ngữ quá khó so với độ tuổi của mình cũng không có tác dụng gì vì không áp dụng được.

Học Theo Bài Giảng Trên Lớp

Các bài giảng và từ vựng trên lớp của trường học đã được bộ giáo dục nghiên cứu và đưa vào giảng dạy. Phụ huynh nên cho trẻ em học thuộc các từ vựng được cho trên lớp để dễ áp dụng vào các bài học.

Hướng Dẫn Dạy Từ Vựng Cho Trẻ Qua Các Phương Pháp 

Flashcard

Flashcard tiếng Anh là những mẩu giấy nhớ chứa từ nhưng chỉ chứa đúng một từ. Đây là phương pháp luyện ghi nhớ từ vựng cho trẻ đơn giản nhưng không gây nhàm chán.

Phụ huynh có thể chọn mua các mẫu flashcard có chủ đề và hình ảnh để tăng sức sáng tạo, ghi nhớ từ vựng một cách mới mẻ cho trẻ so với việc học từ vựng trên giấy tập thông thường.

Bài Hát Và Phim Ảnh

Ngoài ra, trong những giờ giải trí của trẻ, có thể cho trẻ xem phim ảnh có tiếng anh để trẻ có thể vừa học vừa chơi. Xem phim của người bản xứ là cách nhanh để trẻ có thể ghi nhớ từ vựng và luyện tập nói chuẩn từ vựng.

Nên khuyến khích trẻ nghe những bài hát tiếng Anh để trẻ có thể tự tìm hiểu nghĩa và lời từ vựng thông qua bài hát yêu thích của mình.

Đọc Sách 

Có thể dạy từ vựng cho trẻ qua các sách có chứa các mẩu truyện nhỏ, những quyển sách này thường có một trang từ vựng tổng hợp theo từng mẩu truyện. Việc đọc sách kích thích tính tự học của trẻ. Đọc sách là một thói quen tốt, nên duy trì từ nhỏ.

Trên đây là một số thông tin về hướng dẫn dạy từ vựng tiếng anh cho trẻ dành cho các bậc phụ huynh để áp dụng. Hy vọng các bậc phụ sinh sẽ áp dụng được các phương pháp này để hướng dẫn và hỗ trợ phát triển tiếng Anh cho trẻ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *